4 bước điều chỉnh loa sub hay đúng chuẩn

Thứ bảy, 20/05/2017, 14:12 GMT+7

Ngày nay loa Sub là một thành phần không thể thiếu trong dàn karaoke và xem phim trong gia đình. Với chức năng giúp tái tạo âm thanh trong trẻo, mượt mà và âm trầm sâu mang đến cho người dùng cảm giác hứng khởi khi hát karaoke hay hồi hộp thưởng thức các bộ phim sống động như ở rạp.

Việc cân chỉnh loa Sub chắc chắn sẽ khó hơn việc kết nối nhưng bạn đừng lo lắng, PK audio sẽ hướng dẫn các bạn từng bước đơn giản nhất để làm chủ các chức năng được trang bị trên loa Sub một cách hoàn hảo nhất.

1. Các tín hiệu đầu vào

Thực tế loa sub hay bất kỳ thiết bị âm thanh nào cũng có rất nhiều ngõ tín hiệu âm thanh đầu vào, trong đó có các đầu vào cơ bản như sau:

Line Level Input: đây là đầu vào chưa có khuếch đại, nó có thể được nối với cổng LFE của amply, hoặc một số cổng khác của amply có chức năng thích hợp như cổng sub-out, pre-out sub-woofer. Lúc này amply chỉ gửi tín hiệu âm trầm sang cho sub (nhưng công suất rất yếu) và sau đó sub sẽ dùng mạch tăng âm để khuếch đại âm thanh đầu ra.

Cổng LFE (Low Frequency Effect): cổng tín hiệu đầu vào này được sử dụng để nối với một số amply có ngõ ra LFE chuyên dành cho những "hiệu ứng âm thanh có tần số thấp" thường được sử dụng trong các track phim.

chinh-loa-sub

cách chỉnh loa sub

==> Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh
 

High Level Input (Speaker Level Input): đây là cổng dành riêng cho nguồn tín hiệu âm thanh đã được khuếch đại do amply gửi ra, nó được nối với cọc loa Left/Right (L/R) của amply. Lúc này sub nhận tất cả tín hiệu âm thanh và sử dụng mạch phân tần nội tại của nó để lọc bỏ những âm thanh có tần số cao và kết quả là chỉ phát âm trầm.

Có nhiều sub có đến 2 cổng dạng Left/Right, bạn có thể nối chúng với cổng ra pre-out L/R tương ứng của amply. Tuy nhiên cũng có những sub thì trong 2 cổng cổng dạng Left/Right có một cổng có chức năng Mono. Ta nối cổng này với cổng sub-pre-out của amply.

Khi đọc tới đây chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “Nếu sub có 2 đường vào L/R stereo mà chỉ nối 1 cổng với sub-pre-out của amply thì có bị mất âm hình không?”

Vâng câu trả lời sẽ là: “Âm trầm có đặc tính là lan toả vô hướng, bình thường người nghe sẽ khó xác định vị trí của nguồn âm. Do đó, dù bạn nối stereo hay nối mono đều không có ảnh hưởng đáng kể đến âm hình stereo.”

2. Low Pass CrossOver On/ Off

Đây là nút dùng để bật/ tắt mạch phân tần của loa sub. Khi tắt nó thì ta có thể dùng chức năng phân tần của amply, lúc đó loa sub sẽ phô diễn tất cả những gì mà amply liên kết với nó.

  • ON: chọn tín hiệu âm trầm
  • OFF: chọn tín hiệu âm trầm kèm theo tiếng MID.

Tuy nhiên đối với chức năng này thì các dòng loa Karaoke trên thị trường hầu hết đã hỗ trợ MID nên không cần sử dụng chế độ OFF để kèm theo tiếng MID.

3. Low Pass CrossOver Level

Dùng để hiệu chỉnh mức phân tần của loa sub. Không có một khuôn mẫu nhất định nào khi điều chỉnh nút này, mà nó phụ thuộc vào các yếu tố thực tế xung quanh, bạn cứ chỉnh đến khi nào cảm nhận thấy hay là được.

stw-250-3-bk

loa sub sr-italy 250W RMS

4. Phase

Hay còn được gọi là nút đảo pha. Nút này được dùng để thay đổi pha giữa loa và loa sub (0-180o). Nếu để ở mức Normal thì pha của tiếng trầm từ loa sub sẽ bị trùng với pha tiếng trầm của những loa khác. Hệ thống âm thanh của bạn sẽ gặp phải tình trạng cộng hưởng hoặc triệt tiêu giữa các âm loa với nhau, tuỳ theo thực tế. Và ngược lại, nếu để reverb hoặc 180o thì cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự.

Tốt nhất bạn nên điều chỉnh qua lại chế độ 0-180, chế độ nào cho âm bass mạnh nhất tức là cùng pha và bạn nên cài đặt ở chế độ đó để cho âm thanh hay nhất.

Ngoài ra, còn có 1 số các chức năng khác mà bạn chưa nắm hết được thì các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp Phúc Thanh Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ hoặc giải đáp các thắc mắc của bạn.

Liên hệ chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH XNK THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PHÚC THANH
  • 91/9 Tân Thới Nhất 06, Khu Phố 6, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • 0934 63 57 66 Mr Nguyên 0909 36 04 66 Mr Giang (Dự án) 0909 78 70 40 Mr Thừa (Kinh doanh)
  • (028) 839 55 88 33
  • [email protected]